Công ty CP Đầu tư và TM Kim Hưng Phú

Tất tần tật các loại ống luồn dây điện phổ biến hiện nay

Đăng ngày:07/05/2018

bởi:admin

/ Lượt xem:334

Ống luồn dây điện là một phần không thể thiếu trong tất cả các hệ thống điện an toàn nhờ khả năng bảo vệ và tăng tính thẩm mĩ cho hệ thống dây dẫn điện trong nhà, ngoài trời. Ống luồn dây điện được sử dụng bằng rất nhiều chất liệu, vật liệu khác nhau như: ống luồn dây điện kim loại, ống luồn dây điện nhựa cứng, ống ruột gà đàn hồi nhựa dẻo lõi thép. Dưới đây là một số loại ống luồn dây điện PVC được rất nhiều kỹ sư điện lựa chọn để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện lắp đặt.

Ống luồn dây điện phổ biến hiện nay đó là ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC và ống gen luồn dây điện. Đây là 2 loại rất phổ biến và được sử dụng nhiều vào trong việc thi công điện nhẹ hoặc công trình dân dụng để đi hệ thống điện âm tường hoặc hệ thống điện nổi. Nói về các dạng ống luồn dây điện thì lại có 3 dạng khác nhau đó là dạng cứng, dạng đàn hồi và dạng máng.

ống gen điện chống cháy

Ống gen điện chống cháy

phụ kiện ống gen điện

Phụ kiện ống gen điện

Ống gen luồn dây điện

Ống gen điện là sản phẩm sử dụng nhựa PVC làm vật liệu sản phẩm với đặc điểm cực nhẹ và chi phí sản xuất thấp nên giá thành rẻ. Ống ghen điện có nhiều loại dày mỏng khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng và nơi lắp đặt. Với khả năng cách điện nên ống còn có tên gọi là ống gen cách điện để sử dụng bảo vệ đường dây điện tránh bị va đập từ ngoại lực dẫn đến hỏng dây dẫn và gây ra hở giật điện. Tuy nhiên, với khả năng cách điện của mình nên khi lắp đặt ống gen nhựa người sử dụng cần phải nối đất cho ống. Khi lắp đặt nhiều ống gen luồn dây điện hay đi song song dưới lòng đất người sử dụng cần phải lưu ý về vấn đề nhiệt độ thay đổi bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất của cáp điện.

Ống luồn dây điện vuông

Ống luồn dây điện vuông được làm từ nhựa PVC nhưng với thiết kế dẹt hay máng gen cũng với khả năng chống cháy, chống ẩm, chống ăn mòn với môi trường bên ngoài và đặc biệt là khả năng cách điện cũng như chịu lực cao giúp ống PVC luồn dây điện được sử dụng nhiều ở trong các công trình thi công điện nhẹ hoặc công trình hệ thống điện dân dựng.

Ống gen điện vuông luồn dây điện

Ống gen điện vuông

Ống gen điện ruột gà

Ống gen ruột gà có khả năng đàn hồi chống cháy là loại ống được sản xuất từ nhựa PVC, tự chống cháy là loại ống đàn hồi có khả năng cuộn chặt lại mà không tốn nhiều sức lực hay tổn hại đến bề mặt tường của công trình, không bị méo mó mặt ống khi uốn cong. Lợi ích đặc biệt của Ống gen điện chống cháy là giảm được thời gian lắp đặt ở những vị trí khó thi công, giảm phụ kiện kèm theo và các chi phí trực tiếp. Ống luồn dây điện đàn hồi chống cháy được thiết kế để dùng lẫn với các phụ kiện của ống cứng như hộp nối, cút nối, ổ cắm công tắc và tủ điện… Ống luồn dây điện đàn hồi chống cháy ứng dụng phổ biến trong thi công điện nhẹ, đặc biệt phù hợp với việc nắp nổi hoặc những nơi khó lắp đặt như gấp khúc, uốn lượn, phù hợp khi dùng máy móc thiết bị (di chuyển hay cố định) những máy móc có độ rung lớn.

ống ruột gà nhựa luồn dây điện

Ống điện làm từ thép thường được gọi là ống thép luồn dây điện hay ống thép GI. Ống được làm bằng thép là để tăng bảo vệ dây dẫn không bị va chạm và có thể ren được hoặc không. Ống thép được các thợ điện sử dụng trong các ứng dụng thương mại và công nghiệp. Ống luồn dây điện bằng thép tùy vào mỗi nước mà được sản xuất theo những tiêu chuẩn khác nhau.

Ống theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ (hệ inch): ống EMT (tiêu chuẩn UL 797/ ANSI C80.3), ống IMC ( tiêu chuẩn UL 1242/ ANSI C80.6), ống RSC hay RMC (tiêu chuẩn UL 6/ ANSI C80.1). Sử dụng chuẩn NPT cho ống IMC và RSC.

Ống gen ruột gà chống cháy

Ống gen ruột gà chống cháy

Ống thép luồn dây điện EMT

EMT là tên viết tắt của Electrical Metallic Tubing. Ống thép luồn dây điện EMT được làm bằng thép, vì nó rẻ hơn và nhẹ hơn ống IMC, RSC. EMT là loại rất phổ biến trong các tòa nhà thương mại và công nghiệp bởi vì nó có thể uốn cong và dễ định hướng. Trong vài năm gần đây, ống EMT trở nên khá phổ biến trong thi công xây dựng nhà ở.

Ống thép luồn dây điện IMC

Ống điện IMC (Intermediate Metal Conduit) có thành dày trung bình và nhẹ hơn khoảng 1/3 so với ống RSC. Bên ngoài có phủ lớp kẽm và bên trong có phủ lớp chống ăn mòn hữu cơ. Ống luồn dây điện G.I IMC có thể thay thế cho ống RSC. Sử dụng chung phụ kiện với ống RSC

Ống luồn dây điện mạ kẽm RSC (hay còn gọi là RMC)

Ống luồn kim loại cứng được làm từ thép không gỉ được phủ lớp mạ kẽm nhúng nóng bên ngoài. Ống luồn dây điện mạ kẽm nhúng nóng RSC (Rigid Steel Conduit) là ống nặng nhất và dày nhất trong 3 loại ống chuẩn Mỹ. Thường được ứng dụng ở các công trình công nghiệp nặng vì khả năng chống ăn mòn của ống cực kỳ tốt nhưng giá thành cũng khá cao. Ống RSC có sẵn các kích thước từ ½ đến 6 inch.

Ống theo tiêu chuẩn Anh Quốc (hệ mét) gồm 4 loại  ống BS 31: 1940, BS 4568 : 1970 class 3, BS 4568 : 1970 class 4, BS EN 61386 – 21: 2004. Sử dụng chuẩn ren METRIC để ren ống.

Ống thép điện

Đây là loại ống thép điện có tiêt diện tròn được ứng dụng phổ biến ở các công trình được xây dựng theo tiêu chuẩn Anh Quốc. Ống thép BS 31 là loại ống có thành dày trung bình, ren răng được. Có 5 kích thước từ 19 – 50mm. Vì được xuất bản khá lâu, năm 1940, nên ống điện tiêu chuẩn BS 31 ngày nay không được sử dụng phổ biến bằng ống BS 4568.

Ống thép luồn dây điện

Ống thép được sản xuất theo tiêu chuẩn BS 4568 : 1970 có kích thước và đường kính tương đương với BS 31 : 1940, được dùng để thay thế ống thép luồn dây điện GI tiêu chuẩn BS 31. BS 4568 sử dụng rất phổ biến ở các nước Anh, Singapore, Hong Kong, Malaysia, Úc và EU.

Ống thép mạ kẽm luồn dây điện

Không giống như ống thép mạ kẽm luồn dây điện BS 4568 : 1970 class 3, class 4 có thành rất dày, ren răng được và là loại ống được sử dụng chuyên biệt trong các công trình công nghiệp nặng hoặc ở trong những môi trường khắc nghiệt như nhà máy nhiệt điện, nhà máy lọc dầu hoặc dùng ngoài trời…

Ống ruột gà lõi thép

Ống ruột gà lõi thép hay tên tiếng anh ống ruột gà là FMC (Flexible Metallic Conduit) hay người tiêu dùng Việt Nam còn gọi với cái tên ống luồn dây điện ruột gà bởi vì đây là loại ống dẫn mềm, dẻo và được sử dụng trong các tòa nhà thương mại, đặc biệt là các bãi đậu xe ngầm. Ống ruột gà luồn dây điện lõi thép được làm bằng cách cuộn kim loại và liên kết tất cả các vòng với nhau. Điều này tạo thành một ống rỗng linh hoạt có thể được sử dụng để kéo dây điện qua. Ống này phù hợp để sử dụng ở những khu vực khô ráo, nơi mà ống luồn cứng không lắp đặt được. Nó có đủ sức để bảo vệ dây điện trong khi vẫn đàn hồi được.

Trong một số trường hợp, để gia tăng khả năng bảo vệ cho ống ruột gà, ống có thể được bọc thêm 1 lớp nhựa mỏng bên ngoài giúp ống có thể sử dụng được ở môi trường ngoài trời.

Ống luồn dây điện mềm kín nước

Ống ruột gà lõi thép kín nước được biết đến dưới tên LFMC và đây là loại ống ruột gà lõi thép được dùng để bọc dây cáp, ống vẫn giữ được độ linh hoạt nhưng lại không thấm nước. Việc chống thấm được cung cấp bởi lớp màng không thấm nước bằng nhựa PVC bọc bên ngoài FMC. Nhờ lớp màng chống thấm, ống luồn dây điện mềm có thể được sử dụng ở bất cứ nơi đâu, kể cả nơi ẩm ướt. Miễn là phải phù hợp với nơi sử dụng.

ống luồn dây điện kín nước

Ống ruột gà chống cháy bọc INOX

Cũng gần giống như ống ruột gà lõi thép, ống ruột gà chống cháy bọc INOX là sự cải tiến của ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC. Đây là loại ống luồn dây điện sử dụng toàn bằng thép và được bọc INOX 304. Nhờ lớp INOX 304 bọc bên ngoài nên ống ruột gà chống cháy bọc INOX có khả năng chống cháy, chịu nhiệt cực tốt hơn hẳn các loại ống luồn dây điện khác. Đồng thời, với lõi thép bên trong được thiết kế thông minh giúp ống ruột gà chống cháy INOX có thể uốn cong vào bất kì ngóc ngách nào để đi hệ thống điện và chạy âm tường một cách dễ dàng. Sản phẩm ống luồn dây điện này được ứng dụng nhiều vào trong môi trường nguy hiểm cháy nổ hoặc công nghiệp nặng hay nhà máy xí nghiệp chi tiết máy để chống va đập cho dây cáp điện được an toàn.

ống ruột gà chống cháy bọc INOX

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI KIM HƯNG PHÚ
Địa chỉ: Số 26, ngõ 54 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 6253 3388
Email: buikhai1983@gmail.com - kimhungphu@gmail.com
Hotline: 0906137987 - 0962837810
Website: http://kimhungphu.com.vn/
Mã số thuế: 0105319202ajax-loader