Công ty CP Đầu tư và TM Kim Hưng Phú

Phạt nặng các hành vi gây tai nạn điện và cháy nổ đường dây điện ngoài trời

Đăng ngày:25/12/2017

bởi:admin

/ Lượt xem:227

Trong năm 2017, nước ta đã xảy ra hơn 300 vụ cháy nổ tại các trạm biến áp, đường dây điện ngoài trời hay các cột điện. Một phần là do khả năng bảo vệ đường dây điện còn kém, cũng như ý thức người dân chưa được nâng cao.

Xã hội Việt Nam ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng điện của người dân cũng tăng cao khiến cho lượng điện tiêu thụ ngày càng lớn. Với nhu cầu sử dụng điện không ngừng tăng thì khả năng cháy do quá tải đường điện là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, đó chưa phải là nguyên nhân chính, bởi việc quá tải đã được khắc phục triệt để bằng các biện pháp bảo vệ đường điện do nhà nước hỗ trợ. Nguyên nhân chủ yếu khiến cho đường điện ngoài trời, trụ điện, cột điện, trạm biến áp cháy nổ là do tác động từ phía ý thức người dân mà ra. Vì thế, để phòng ngừa tối thiểu khả năng cháy nổ, hỏa hoạn đáng tiếc có thể xảy ra thì người dân nên tuân thủ thực hiện nghiêm túc các biện pháp đề phòng tài nạn điện. Nếu vi phạm các hành vi nghiêm cấm trong việc bảo vệ đường dây điện sau thì người dân rất có thể sẽ bị phạt hành chính.

bảo vệ đường điện ngoài trời bằng ống ruột gà lõi thép

Phạt nặng các hành vi gây tai nạn điện và cháy nổ đường dây điện ngoài trời

Nghiêm cấm các hành vi gây tai nạn cho đường dây điện ngoài trời

 1. Trộm cắp hoặc tháo gỡ dây néo, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện; trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ.
 2. Sử dụng công trình lưới điện cao áp vào những mục đích khác khi chưa được sự thỏa thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện cao áp.
 3. Thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện.
 4. Lắp đặt ăng-ten ti-vi gần đường dây, trạm điện, vì ăng-ten có thể ngã đổ vào dây điện, trạm điện, gây chạm chập, đứt dây, phóng điện rất nguy hiểm, có thể làm chết người đang tháo lắp ăng-ten.
 5. Trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện.
 6. Bắn chim đậu trên dây điện, trạm điện hoặc quăng, ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện, trạm điện.
 7. Đào đất gây lún sụt công trình lưới điện cao áp, trạm điện.
 8. Đắp đất, xếp các loại vật liệu, thiết bị hoặc đổ chất phế thải vi phạm khoảng cách an toàn.
 9. Tới gần đường dây, trạm điện 15kV, 22kV trong phạm vi 2m (đường dây, trạm điện 110kV trong phạm vi 4m) bằng bất cứ cách gì như: xây dựng nhà cửa, xây dựng công trình, leo lên mái nhà, sân thượng; leo ra ban-công, lan-can, ô-văng… từ các ngôi nhà, công trình ở gần đường dây, trạm điện, hoặc đưa đồ vật dài, cần cẩu của xe cẩu… lên gần đường dây điện (phòng ngừa điện giật hoặc bị điện cao thế phóng chết người).
 10. Sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều, quán, buộc gia súc hoặc sử dụng vào mục đích khác.
 11. Câu móc trực tiếp trên lưới điện để sử dụng điện không qua công tơ.
 12. Chạm người vào cột điện, dây chằng cột, dây nối đất, thùng điện kế, thùng cầu dao… khi trời mưa, giông bão (để đề phòng điện giật do rò điện).
 13. Xếp, chứa các chất dễ cháy nổ, các chất hóa học có khả năng gây ăn mòn hoặc hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện.
 14. Đốt nương rẫy, sử dụng các phương tiện thi công gây chấn động hoặc có khả năng làm hư hỏng, sự cố công trình lưới điện, trạm điện, nhà máy điện…
 15. Điều khiển các phương tiện bay đến gần công trình lưới điện cao áp nhỏ hơn 100m, trừ trường hợp phương tiện bay làm nhiệm vụ quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa đường dây điện được phép theo quy định.
 16. Để cây đổ vào đường dây điện khi chặt tỉa cây hoặc lợi dụng việc bảo vệ, sửa chữa công trình lưới điện cao áp để chặt cây.

Lưu ý cần nhớ khi gặp các trường hợp cháy nổ đường dây điện ngoài trời

 • Khi phát hiện trụ điện ngã hoặc dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao, hồ…, không được đến gần và phải cấp báo cho mọi người xung quanh biết, tìm cách lập rào chắn, dùng mọi phương tiện thông tin báo ngay cho Điện lực khu vực.
 • Khi phát hiện cháy, nổ phải nhanh chóng báo cho cơ quan cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114.

ống ruột gà lõi thép chống cháy

Khuyến cáo bảo vệ đường dây điện gia đình bằng ống ruột gà lõi thép chống cháy

Khuyến cáo bảo vệ đường dây điện gia đình

Việc chấp hành nghiêm chỉnh hành vi bảo vệ đường dây điện ngoài trời nhà nước là điều nên làm và bắt buộc để bảo vệ tài sản chung cũng như lợi ích riêng của bản thân. Tuy nhiên, ngoài việc chú ý chấp hành bảo vệ đường điện ngoài trời nhà nước thì người dân cũng nên chú ý bảo vệ đường dây điện gia đình của mình. Bởi hiện nay, tuổi thọ của các loại dây điện không được đảm bảo mãi cũng như các tác động ngoại lực từ bên ngoài có thể gây tổn hại đến đường dây điện. Vì thế mà người dân nên sử dụng thêm các sản phẩm bảo vệ đường dây điện như ống ruột gà lõi thép chống cháy để đảm bảo đường dây điện của nhà mình không bị các tác động ngoại lực hay sự tàn phá của động vật gây hại dẫn đến những hậu quả khó lương.

Nguồn: kimhungphu.com.vnajax-loader